TỔNG QUAN VỀ QUẬN 4

Quận 4 là một quận nội thành nằm ở phía Đông của thành phố Hồ Chí Minh, nơi đây tập trung nhiều di tích nổi tiếng như Bến Nhà Rồng, bảo tàng Hồ Chí Minh, nhà thời Xóm Chiếu,..cùng nhiếu kiến trúc tôn giáo khác nhau.

Vị trí địa lý

Quận 4 nằm giữa lòng trung tâm thành phố Hồ Chí Minh với vị trí tiếp giáp ba mặt sông nước và kênh rạch tạo nên sự thuận lợi cho giao thông, di chuyển giữa các khu vực.

Quận 4 giáp với các quận

  • Phía Đông Bắc giáp Quận 2, ranh giới là sông Sài Gòn
  • Phía Tây giáp với Quận 5
  • Phía Tây Nam giáp với Quận 8
  • Phía Nam giáp với Quận 7, ranh giới là kênh Tẻ
  • Phía Bắc và Tây Bắc giáp với Quận 1, ranh giới là kênh Bến Nghé

Quận 4 là quận có diện tích nhỏ nhất so với các quận còn lại ở Sài Gòn với có tổng diện tích 4.18km2 được chia thành 15 phường: phường 1, phường 2, phường 3, phường 4, phường 5, phường 6, phường 8, phường 9, phường 10, phường 12, phường 13, phường 14, phường 15, phường 16, phường 18.

Dân số

Quận 4 có tổng dân số 203.060 người (năm 2021), mật độ dân số đạt 48,578 người/km2. Trong đó người Kinh chiếm đa số khoảng 92.91% còn lại là người Hoa và các dân tộc khác.

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN VÀ QUY HOẠCH HẠ TẦNG ĐẾN 2030

Với vị trí đắc địa, Quận 4 có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế đặc biệt là dinh doanh một số lĩnh vực như nhà hàng – khách sạn, du lịch, các hoạt động vui chơi giải trí hay một số ngành nghề truyền thống.

Trong tương lại Quận 4 sẽ quy hoạch không gian đô thị thành 5 phân khu trung tâm

Trung tâm thương mại và dịch vụ: Dọc theo bờ sông Sài Gòn, đường Nguyễn Tất Thành kết nối với đường Hoàng Diệu và trung tâm Quận 1

Khu vực trung tâm: Giữ nguyên khu quy hoạch trước đây, bố trí tại các quận trung tâm khu hành chính và hệ hệ thống công trình công cộng

Trung tâm văn hóa: Giữ nguyên vị trí hiện tại đồng thời nâng cấp và cải tạo bắt kịp xu hướng hiện đại hóa

Trung tâm thể thao: Chú trọng công viên Hồ Khanh Festival và đường Khánh Hội. Nơi này được hình thành nhằm tăng cường luyện tập thể thao cho dân cư

Khu công viên cây xanh: Quận 4 dự kiến sẽ có 4 công viên vào năm 2030 đó là công viên Phường 16, công viên trung tâm Hồ Khánh Hội, cụm công viên Cầu Tân Thuận, Bến Nghé, Kênh Tẻ và Cù Lao Phường 1.

Quận 4 hôm nay đã khoác lên mình diện mạo đầy mới mẻ và hiện đại. Nhìn về hướng Đông Bắc, cầu Khánh Hội nép mình e thẹn cạnh Bến Nhà Rồng đang vươn mình sang phường Bến Thành, Bến Nghé – Quận 1, sẵn sàng đưa du khách đến khu thương mại, tài chính sầm uất bậc nhất. Những cây cầu Calmette, Nguyễn Văn Cừ, Ông Lãnh uốn lượn bắt qua rạch Bến Nghé tạo nét thân quen, gần gũi và làm tăng vẻ đẹp cuốn hút của dải đất quận 4 sang quận 1, quận 5, quận 1…

Nhiều con đường nhỏ hẹp trước đây đã và đang được mở rộng hoặc nối dài hơn như đường Hoàng Diệu, Bến Vân Đồn…những tuyến đường mới được xây dựng như đường Tân Vĩnh, đường 41, đường 48, đường Khánh Hội,…Tất cả đã góp phần nâng cấp mạng lưới đô thị, tăng cơ hội giao lưu giữa các khu vực và phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, nơi đây còn là nơi phát triển nhiều loại hình bất động sản như căn hộ cao cấp, cao ốc văn phòng cho thuê, khu đô thị,..

ĐÁNH GIÁ THỊ TRƯỜNG CĂN HỘ CHUNG CƯ QUẬN 4

ƯU ĐIỂM THỊ TRƯỜNG CĂN HỘ QUẬN 4

Vị trí đắc địa

Quận 4 tọa lạc tại mảnh đất “vàng” của thành phố, được ví như cù lao tam giác khi được bao quanh bởi rất nhiều sông và kênh rạch mang đến phong thủy cực tốt, giúp các căn hộ nơi đây có thể tận hưởng trọn vẹn không khí trong lành, thoáng mát.

Quận 4 trở thành đầu mối giao thương quan trọng ở cả đường bộ và đường thủy. Nhiều cây cầu được xây dựng để phục vụ cho quá trình di chuyển tới các quận trung tâm như quận 1, quận 5 hay quận 7 cho cư dân sinh sống tại đây. Sự phát triển giao thông thuận lợi đã phá vỡ thế cô lập trước kia của quận tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vận tải hàng hóa, con người thúc đầy nền kinh tế, xã hội phát triển.

Tiềm năng sinh lời cao

Quận 4 nằm trong vùng quy hoạch đồng bộ của toàn thành phố. Các cơ sở hạ tầng giao thông được xây dựng, nâng cấp và mở rộng cùng rất nhiều dự án lớn nhỏ cũng được xây dựng, quy hoạch và đầu tư. Chính vì vậy trong tương lai, nơi đây hứa hẹn sẽ trở thành khu đô thị sầm uất bậc nhất ở Sài gòn, giá bán các căn hộ cũng có xu hướng tăng lên nhanh chóng.

Hạ tầng hiện đại

Gần như toàn bộ các dự án căn hộ chung quận 4 đều được quy hoạch tại Bến Vân Đồn, vì thế các tiện ích rất đa dạng và cao cấp cũng được hội tụ tại đây. Hơn nữa, cư dân ở khu vực này có thể tham gia các hoạt động vui chơi – giải trí tại các quận trung tâm một cách dễ dàng khi chỉ cần chạy ngang qua Rạch Bến Nghé.

Nhu cầu thuê cao

Sở hữu vị trí đắc địa cùng giá thuê hợp lý nên các căn hộ quận 4 được nhiều người lựa chọn làm sinh sống, học tập và làm việc. Người dân ở dây đa số là nhân viên văn phòng, sinh viên theo học tại các trường đại học trên địa bàn. Hiện tại tỷ suất cho thuê căn hộ ở khu này dao động từ 4% đến 6%.

Gần gũi với thiên nhiên

Với xu hướng hiện nay mọi người thường có nhu cầu sống gần trung tâm cũng như muốn sống trong không gian gần gũi với thiên nhiên nên hầu hết các căn hộ Quận 4 có lối thiết kế xanh, tầm nhìn hướng về sông nước. Đây là yếu tố chủ chốt giúp nơi này chiếm lĩnh thị trường bất động sản, là viên ngọc sáng giá của thành phố Hồ Chí Minh.

NHƯỢC ĐIỂM THỊ TRƯỜNG CĂN HỘ QUẬN 4

Đi đôi với những ưu điểm đó, căn hộ chung cư quận 4 cũng có một số mặt hạn chế.

Diện tích nhỏ cùng quỹ đất khan hiếm nên số lượng căn hộ cung ứng ra thị trường vẫn chưa đáp ứng nhu cầu ăn cư của người dân,vì thế giá các căn hộ ở đây khá cao.

Tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm diễn ra thường xuyên mặc dù cơ sở hạ tầng khá hoàn thiện. Mặt khác, cư dân quận 4 hay đối mặt với cảnh ngập nước mỗi khi có triều cường hoặc mưa to. Nguyên nhân chủ yếu đến từ vị thế giáp sông ở ba mặt cùng địa hình đất nền thấp