TỔNG QUAN VỀ QUẬN 5

Quận 5 là quận nội thành của thành phố Hồ Chí Minh, nổi tiếng với bề dày lịch sử văn hóa hơn 300 năm hình thành và phát triển của khu vực Sài Gòn – Chợ Lớn.Trong những năm vừa qua, nơi đây rất phát triển về cơ sở hạ tầng, hoạt động kinh doanh sầm uất cũng như xuất hiện nhiều căn hộ cao cấp nhằm đáp ứng nhu cầu của cư dân.

Vị trí địa lý

Quận 5 nằm tại vị trí trung tâm trong quy hoạch của thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây có mạng lưới giao thông và đường thủy khá thuận lợi, là đầu mối thông thương và giao lưu kinh tế, văn hóa , xã hội của vùng. Tất cả tạo nên những ưu thế đặc biệt trọng việc phát triển kinh tế, nổi bật là lĩnh vực thương mại – dịch vụ.

Quận 5 giáp với các quận

  • Phía Đông nằm liền kề với quận 1, ranh giới là đường Nguyễn Văn Cừ. Toàn khu còn nằm gần với quận 4 thông qua một đoạn ngắn của rạch Bến Nghé
  • Phía Tây giáp với quận 6 , ranh giới là vành đai đường Nguyễn Thị Nhỏ, Lê Quang Sung, Ngô Nhân Tịnh và khu vực bến xe Chợ Lớn.
  • Phía Nam giáp với quận 8, ranh giới là kênh Tàu Hủ.
  • Phía Bắc giáp với quận 10 và quận 11, ranh giới là vành đai đường Nguyễn Chí Khanh và đường Hùng Vương

Sở hữu bến xe Chợ Lớn – bến xe có nhiều tuyến xe buýt công cộng đến nhiều vị trí trọng điểm của thành phố. Cùng với cơ sở hạ tầng hoàn thiện đã thu hút đông đảo người dân kinh doanh buôn bán, các công ty, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại…hội tụ đa dạng và đầy đủ tiện ích nhằm phục vụ đời sống hằng ngày cho người dân.

Quận 5 có tổng diện tích 4.27km2 được chia thành 15 phường: phường 1, phường 2, phường 3, phường 4, phường 5, phường 6, phường 7, phường 8, phường 9, phường 10, phường 11, phường 12, phường 13, phường 14, phường 15. Trong đó, phường 8 là trung tâm của quận

Dân số

Quận 5 có tổng dân số 187, 510 người (năm 2021), mật độ dân số đạt 43,913 người/km2. Nơi đây tập trung nhiều người Hoa đến cư trú nhất tại Sài Gòn với tỉ lệ chiếm 35%, đa phần nằm xung quanh khu Chợ Lớn Có thể nói, người Hoa đã góp phần tích cực trong việc giữ gìn văn hóa và phát triển kinh tế tại khu vực.

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN VÀ QUY HOẠCH HẠ TẦNG ĐẾN 2030

Quận 5 có ưu thế thuận lợi để phát triển kinh tế khi cơ sở hạ tầng hoàn thiện, hoạt động kinh doanh buôn bán sôi động. Cùng với đó là các chính sách sửa sang, nâng cấp các tuyến đường, cải tạo vỉa hè, chú trọng giáo dục…nhằm mang đến một môi trường sống lành mạnh và tốt nhất cho người dân.

Quận 5 sở hữu nhiều cung đường huyết mạch, trong đó đại lộ Võ Văn Kiệt bắt ngang sang các quận huyện như quận 1, quận 6, quận 8, huyện Bình Chánh…Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có nhiều dự án được đầu tư. Vì thế đây chính là khu vực có nhiều tiềm năng bứt phá mạnh mẽ trong tương lai gần, mang lại nguồn thu khổng lồ cho nhà đầu tư đồng thời cung ứng nhiều căn hộ cho khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh.

Mật độ dân số khá cao những quỹ đất khá hạn hẹp là vấn đề nan giải mà các dự án căn hộ hiện nay nói chung và quận 5 nói riêng đang gặp phải. Hầu như khu vực này tập trung xây dựng các công trình công cộng như công viên, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại,…để đáp ứng nhu cầu sống thiết yếu của cư dân.

Vấn đề khá trở ngại khi dân cư sinh sống lâu năm tại đây mong muốn lưu giữ những giá trị truyền thống nên việc di dời người dân gặp không ít khó khăn. Tuy vậy, ta có thể thấy rằng những khu vực này hiện tại đang xuống cấp, khá nguy hiểm khi người dân cư trú nên vấn đề thuyết phục người dân di dời hoàn toàn có thể thực hiện được.

ĐÁNH GIÁ THỊ TRƯỜNG CĂN HỘ CHUNG CƯ QUẬN 5

ƯU ĐIỂM THỊ TRƯỜNG CĂN HỘ QUẬN 5

Vị trí địa lý thuận lợi

Sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất trung tâm Sài Gòn, tiếp giáp nhiều quận trung tâm. Xung quanh là mạng lưới hệ thống các tuyến đường bộ và đường thủy khá thuận lợi. Cùng với đó là trục đường huyết mạch kết nối Đông Tây thành phố là đại lộ Võ Văn Kiệt.

Cơ sở hạ tầng hoàn thiện

Hệ thống giao thông cùng cơ sở hạ tầng được quy hoạch khá bài bản và hoàn thiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động buôn bán, kinh doanh diễn ra một các trơn tru và nhanh chóng nhất. Cư dân sinh sống tại đây dễ dàng tiếp cận với hệ thống tiện ích đa dạng và đầy đủ từ khu vui chơi – giải trí, siêu thị, bệnh viện, trường học…mà không mất quá nhiều thời gian.

Hạn chế tình trạng ngập úng

Nằm ở địa thế khá cao nên quận 5 ít khi có tình trạng ngập úng mỗi khi có cơn mưa lớn bất chợt. Hệ thống cống nước, thoát nước được đầu tư khá tốt, đặc biệt ở những nơi có vị trí trũng thấp. Đây là một trong những điểm cộng lớn giúp giá trị bất động sản nơi đây luôn được thu hút và quan tâm bởi người dân và nhà đầu tư.

Giá căn hộ hợp lý

So với các quận khác ở vị trí trung tâm như quận 1, quận 3 thì giá bán căn hộ tại quận 5 vẫn còn khá hời khi chỉ có giá 45 triệu/m2. Tùy vào thời điểm cũng như vị trí mà giá có thể chênh lệch từ 30 – 80 triệu/m2

Khả năng cho thuê tốt

Quận 5 là khu vực có dân cư khá đông đúc, nơi tọa lạc của công ty tập đoàn lớn cùng như rất nhiều trường đại học xung quanh. Vì vậy, nhu cầu thuê nhà để ở và sử dụng dịch vụ rất cao đến từ lượng lớn sinh viên và nhân viên văn phòng…Khả năng lắp đầy các căn hộ chung cư rất nhanh mà không cần tốn quá nhiều công sức cho việc quảng bá.

NHƯỢC ĐIỂM THỊ TRƯỜNG CĂN HỘ QUẬN 5

Đi đôi với những ưu điểm đó, căn hộ chung cư quận 5 cũng có một số mặt hạn chế như khó thích nghi với lối sống và cách sinh hoạt nơi đây bởi lượng lớn cư dân là người Hoa. Tình trạng kẹt xe vẫn diễn ra thường xuyên vào các giờ cao điểm ở các tuyến đường huyết mạch. Song song với đó là giá bán căn hộ ngày càng được đẩy lên cao khi nhiều nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng khổng lồ từ quỹ đất ở quận 5. Đây là vấn đề trở ngại khi người thực sự có nhu cầu muốn tìm nơi an cư lý tưởng.